Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Polyp đại trực tràng là thuật ngữ chỉ chung cho tất cả các tổn thương nhô cao từ niêm mạc ruột đến lòng ruột, bệnh lý bao gồm nhiều loại, trong đó đa số là u tuyến hoặc polyp tăng sản không phải là khối u. Một số polyp đại trực tràng có xu hướng trở thành ung thư, nhưng không phải tất cả các polyp đại trực tràng đều sẽ trở thành ung thư. Các loại polyp đại trực tràng khác nhau có khả năng trở thành ung thư khác nhau:

Tỷ lệ ung thư do polyp đại tràng

Polyp đại tràng là những khối u lồi ra khỏi lớp biểu bì của niêm mạc đại tràng. Polyp đại tràng phần lớn xảy ra ở đại tràng xích ma và trực tràng, nam nhiều hơn nữ, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao. Tỷ lệ ung thư của polyp đại tràng có liên quan đến loại, kích thước và sự loạn sản biểu mô của polyp. Nói chung, polyp tuyến có tỷ lệ sinh ung thư cao hơn, trong đó u nhú có tỷ lệ sinh ung thư từ 30% đến 70%. U tuyến càng lớn tỷ lệ sinh ung thư càng cao. Đường kính lớn hơn 2cm, tỷ lệ sinh ung thư có thể đạt tới 30% đến 50%. Tỷ lệ sinh ung thư của loạn sản nặng là 27%, ước tính thời gian sinh ung thư từ 5 đến 15 năm.

Phân loại polyp đại trực tràng

Phân loạiKhả năng 
bị ung thư
Adenoma

(nhung mao dạng ống, hình ống, nhung mao)
Tần suất xuất hiện là cao nhất, đa số sẽ là ung thư, có nhiều lần xuất hiện cùng lúc hoặc nhiều thời điểm khác nhau.
ung thưMột phần ung thư sớm sẽ được cắt bỏ dưới dạng polyp, và chẩn đoán bệnh lý sẽ được chẩn đoán là ung thư sau khi cắt bỏ.Ung thư
Polyp tăng sảnHình thành do tăng sản biểu mô, phần lớn ở trực tràng và đại tràng xích maHiếm
Polyp viêmViêm loét đại tràng, kèm theo các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn hoặc viêm ruột, cũng phổ biến hơn.Hiếm
Polyp dạng khối uMột phần của tổ chức phát triển quá mức. 
Ngoài ra còn có các bệnh di truyền.
Thực sự hiếm

Ngoài những dạng trên, còn có các dạng khối u dưới niêm mạc như u carcinoid, u lympho ác tính, và u mỡ như polyp tân sinh. Polyp không phải ung thư bao gồm polyp tuyến lympho lành tính và SSA / P9 (u tuyến / polyp có răng cưa rộng), tương tự như polyp tăng sản ở đại tràng phải, có thể trở thành ung thư.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Chia sẻ bài viết lên:
0 0 phiếu bầu
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận