Polyp đại tràng là bệnh gì?

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng hay còn gọi là polyp đại trực tràng là những khối u mọc trên bề mặt của đại tràng. Đại tràng, hay ruột già, là một ống rỗng dài ở dưới cùng của đường tiêu hóa. Đó là nơi cơ thể tạo ra và lưu trữ phân.

Trong hầu hết các trường hợp, polyp không gây ra triệu chứng và thường được tìm thấy trong các kỳ kiểm tra ung thư ruột kết định kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải các triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

máu trong phân hoặc chảy máu trực tràng
đau, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài hơn một tuần
buồn nôn hoặc nôn nếu bạn có một khối u lớn
Máu trên giấy vệ sinh hoặc phân có vệt máu có thể là dấu hiệu của chảy máu trực tràng và cần được bác sĩ đánh giá.

Các loại polyp đại tràng

Polyp trong đại tràng có thể khác nhau về kích thước và số lượng. Có ba loại polyp đại tràng:

Polyp tăng sản là vô hại và không phát triển thành ung thư.
Polyp dị dạng là phổ biến nhất. Mặc dù hầu hết sẽ không bao giờ phát triển thành ung thư, nhưng chúng có khả năng trở thành ung thư ruột kết.
Polyp ác tính là những polyp được phát hiện dưới kính hiển vi có tế bào ung thư trong đó.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh polyp đại tràng?

Các bác sĩ không biết nguyên nhân chính xác của polyp đại tràng, nhưng polyp là kết quả của sự phát triển bất thường của mô.

Cơ thể định kỳ phát triển các tế bào khỏe mạnh mới để thay thế các tế bào cũ bị hư hỏng hoặc không còn cần thiết. Sự phát triển và phân chia của các tế bào mới thường được điều chỉnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các tế bào mới phát triển và phân chia trước khi cần thiết. Sự phát triển quá mức này là nguyên nhân hình thành các khối polyp. Các polyp có thể phát triển ở bất kỳ khu vực nào của đại tràng.

Hình ảnh bệnh polyp đại tràng

Hình ảnh polyp đại tràng
Hình ảnh Polyp đại tràng

Ai có nguy cơ mắc bệnh polyp đại tràng?

Mặc dù nguyên nhân cụ thể của polyp đại tràng không được biết, nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển polyp đại tràng. Các yếu tố rủi ro này bao gồm:

 • trên 50 tuổi
 • thừa cân
 • có tiền sử gia đình bị polyp hoặc ung thư ruột kết
 • có polyp trong quá khứ
 • có ung thư buồng trứng hoặc ung thư tử cung trước 50 tuổi
 • có tình trạng viêm ảnh hưởng đến ruột kết, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng
 • mắc bệnh tiểu đường loại 2 không kiểm soát được
 • mắc chứng rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Lynch hoặc hội chứng Gardner

Các hành vi lối sống có thể góp phần vào sự phát triển của polyp đại tràng bao gồm:

 • hút thuốc
 • uống rượu thường xuyên
 • có lối sống ít vận động
 • ăn một chế độ ăn nhiều chất béo

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc polyp đại tràng nếu thay đổi lối sống để giải quyết những hành vi này. Thường xuyên dùng aspirin liều thấp và bổ sung thêm canxi vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa polyp. Bác sĩ có thể có những đề xuất khác để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Polyp đại tràng được chẩn đoán như thế nào?

Polyp có thể được tìm thấy trên một số xét nghiệm. Các thử nghiệm này có thể bao gồm:

Nội soi đại tràng. Trong thủ thuật này, một camera gắn với một ống mỏng, linh hoạt được luồn qua hậu môn. Điều này cho phép bác sĩ của bạn xem trực tràng và ruột kết. Nếu phát hiện thấy polyp, bác sĩ có thể cắt bỏ nó ngay lập tức hoặc lấy mẫu mô để phân tích.
Soi ống dẫn tinh. Phương pháp kiểm tra này tương tự như nội soi đại tràng, nhưng nó chỉ có thể được sử dụng để xem trực tràng và đại tràng dưới. Nó không thể được sử dụng để lấy sinh thiết hoặc lấy mẫu mô.

Nếu bác sĩ của bạn phát hiện ra một khối u, bạn sẽ cần phải lên lịch nội soi để loại bỏ nó.
Thuốc xổ bari. Đối với xét nghiệm này, bác sĩ tiêm bari lỏng vào trực tràng của bạn và sau đó sử dụng tia X đặc biệt để chụp hình ảnh ruột kết của bạn. Bari làm cho ruột kết của bạn có màu trắng trong hình. Vì các polyp có màu sẫm nên chúng rất dễ nhận biết so với màu trắng.

Chụp cắt lớp vi tính CT. Quy trình này sử dụng chụp CT để tạo hình ảnh của đại tràng và trực tràng. Sau khi quét, một máy tính kết hợp các hình ảnh của đại tràng và trực tràng để tạo ra cả hai chế độ xem 2 chiều và 3 chiều của khu vực. Nội soi đại tràng CT đôi khi được gọi là nội soi đại tràng ảo . Nó có thể cho thấy các mô sưng, khối, loét và polyp.

Xét nghiệm phân. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một bộ xét nghiệm và hướng dẫn cung cấp mẫu phân. Bạn sẽ gửi lại mẫu cho văn phòng bác sĩ để phân tích, đặc biệt là để kiểm tra chảy máu vi thể. Xét nghiệm này sẽ cho biết bạn có máu trong phân hay không, đây có thể là dấu hiệu của polyp.

Điều trị polyp đại tràng như thế nào?

Cách tốt nhất để điều trị polyp đại tràng là cắt bỏ chúng. Bác sĩ có thể sẽ loại bỏ các polyp của bạn trong quá trình nội soi.

Sau đó, các polyp sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để xem loại polyp đó là gì và liệu có bất kỳ tế bào ung thư nào hay không. Các bác sĩ thường có thể loại bỏ polyp mà không cần thực hiện phẫu thuật.

Tuy nhiên, bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ các polyp nếu chúng lớn và không thể cắt bỏ trong quá trình nội soi. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có thể được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi . Đây là loại phẫu thuật xâm lấn tối thiểu và sử dụng một dụng cụ gọi là nội soi ổ bụng.

Nội soi là một ống dài, mỏng với ánh sáng cường độ cao và một camera có độ phân giải cao ở phía trước. Dụng cụ được đưa vào qua một vết rạch ở bụng. Sau khi bác sĩ phẫu thuật của bạn có hình ảnh đại tràng của bạn, họ sẽ loại bỏ các polyp bằng một công cụ đặc biệt.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa polyp đại tràng?

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của polyp đại tràng. Điều này bao gồm ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và thịt nạc.

Bạn cũng có thể ngăn ngừa polyp bằng cách tăng lượng vitamin D và canxi. Thực phẩm giàu vitamin D và canxi bao gồm:

 • bông cải xanh
 • Sữa chua
 • Sữa
 • phô mai
 • trứng
 • Gan

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc polyp đại tràng hơn nữa bằng cách giảm ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn. Bỏ thuốc lá và tập thể dục thường xuyên cũng là những bước quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của polyp đại tràng.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận