Sinh thiết Polyp để làm gì?

Sinh thiết polyp là gì?

Polyp là sự phát triển bất thường của mô hình thành trong cơ thể.

Polyp có thể xuất hiện ở bất kỳ cơ quan nào có mạch máu, nhưng chúng thường được tìm thấy nhất ở:

tử cung
mũi hoặc xoang
Đại tràng
Có thể có một polyp hoặc nhiều polyp.

Nếu bác sĩ phát hiện ra một khối u trong cơ thể bạn, họ có thể sẽ tiến hành sinh thiết . Trong quá trình sinh thiết polyp, một mẫu mô được lấy ra và phân tích dưới kính hiển vi.

Polyp thường không gây ra triệu chứng, vì vậy chúng thường không bị phát hiện cho đến khi bác sĩ phát hiện ra chúng trong một cuộc kiểm tra y tế không liên quan hoặc khám sức khỏe định kỳ .

Polyp có thể phát triển ở mọi người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, polyp đại tràng có xu hướng phổ biến hơn ở người lớn trên 50 tuổi, đặc biệt là những người hút thuốc và thừa cân. Những người bị rối loạn sử dụng rượu và có chế độ ăn nhiều chất béo cũng có nguy cơ cao bị polyp đại tràng.

sinh thiet polyp2
Sinh thiết polyp là để phát hiện polyp có khả năng thành ung thư không

Tại sao sinh thiết polyp được thực hiện?

Hầu hết các polyp là lành tính hoặc không phải ung thư. Tuy nhiên, vì các polyp là do sự phát triển bất thường của tế bào nên cuối cùng chúng có thể trở thành ung thư.

Bác sĩ của bạn có thể muốn thực hiện sinh thiết polyp để xác định xem khối u phát triển là ung thư hay lành tính.

Loại quy trình cụ thể được sử dụng để lấy mẫu sẽ phụ thuộc vào vị trí của polyp, cũng như kích thước và số lượng của chúng. Các thủ tục khác nhau bao gồm:

nội soi đại tràng cho polyp nằm trong ruột già
soi cổ tử cung để tìm các polyp nằm trong âm đạo hoặc cổ tử cung
nội soi thực quản (EGD) cho các khối u nằm trong đường tiêu hóa (GI)
nội soi thanh quản trực tiếp để tìm các polyp nằm trong mũi, cổ họng hoặc dây thanh âm
Nếu polyp nằm ở khu vực dễ tiếp cận, một mẩu mô nhỏ sẽ được cắt bỏ và sinh thiết một cách đơn giản.

Chuẩn bị cho sinh thiết polyp như thế nào?

Các chuẩn bị cần thiết cho sinh thiết polyp sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại thủ tục được thực hiện.

Nói chung, không cần chuẩn bị đặc biệt khi polyp nằm trong mũi hoặc một khu vực hở, dễ tiếp cận khác trên cơ thể. Tuy nhiên, bạn sẽ cần chuẩn bị cho sinh thiết nếu polyp nằm trong một cơ quan bên trong cơ thể bạn, chẳng hạn như ruột kết hoặc tử cung.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn trước khi xét nghiệm, có thể bao gồm nhịn ăn hoặc tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt từ 1 đến 3 ngày trước khi làm thủ thuật. Điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách chính xác.

Điều quan trọng là bạn phải nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn và chất bổ sung mà bạn đang sử dụng. Bạn cũng nên thông báo cho họ về bất kỳ trường hợp dị ứng nào.

Vì bạn sẽ được an thần trong quá trình sinh thiết, nên bạn cũng nên sắp xếp về nhà sau đó. Tác dụng của thuốc an thần có thể mất đi một thời gian, khiến bạn không an toàn khi tự lái xe.

Sinh thiết polyp có rủi ro không?

Các rủi ro của sinh thiết polyp là rất hiếm. Tuy nhiên, có một vài rủi ro liên quan đến các thủ tục. Bao gồm các:

nhiễm trùng
chảy máu quá nhiều
tổn thương dây thần kinh nằm gần polyp
làm thủng cơ quan nơi có polyp
phản ứng bất lợi với loại gây mê được sử dụng
Điều gì xảy ra trong khi sinh thiết polyp?
Sinh thiết polyp thường được thực hiện tại văn phòng bác sĩ hoặc bệnh viện. Bác sĩ của bạn hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác sẽ thực hiện thủ tục.

Họ sẽ gây mê cho bạn để bạn không cảm thấy đau trong quá trình sinh thiết. Tùy thuộc vào loại thủ tục được thực hiện, bạn sẽ được gây mê.

Thuốc gây mê tổng thể sẽ đưa bạn vào giấc ngủ trong suốt quy trình, và thuốc gây tê cục bộ sẽ làm tê khu vực bạn đang thực hiện thủ thuật. Thủ thuật được thực hiện như thế nào phụ thuộc vào vị trí của polyp.

Sau bất kỳ thủ tục sinh thiết nào, mẫu mô sẽ được kiểm tra bằng kính hiển vi để xác định bất kỳ bất thường nào trong tế bào của bạn.

Nội soi đại tràng

Khi polyp nằm trong đại tràng (một phần của ruột già), nội soi sẽ được thực hiện. Điều này bao gồm các bước sau:

Trong khi nội soi, bạn sẽ nằm nghiêng trên bàn khám có đệm. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn giữ đầu gối gần ngực để chúng có thể tiếp cận đại tràng một góc tốt hơn.
Trong khi bạn dùng thuốc an thần, sau đó họ sẽ nhẹ nhàng đưa một dụng cụ gọi là ống soi ruột kết qua hậu môn và vào ruột kết của bạn. Ống soi ruột già là một ống dài, mềm dẻo có gắn một máy quay phim nhỏ ở cuối. Điều này cho phép bác sĩ của bạn nhìn thấy bên trong của toàn bộ ruột kết.
Khi đã định vị được ống soi ruột kết, bác sĩ sẽ bơm hơi ruột kết của bạn bằng cách sử dụng khí carbon dioxide để có cái nhìn rõ hơn về cơ quan này.
Sau đó, họ sẽ loại bỏ một mẫu mô của polyp.
Nội soi thường mất từ 15 đến 60 phút .

Soi cổ tử cung

Một soi cổ tử cung được thực hiện khi polyp nằm ở cổ tử cung , âm đạo , âm hộ hoặc. Điều này bao gồm các bước sau:

Trong khi soi cổ tử cung, bạn sẽ được yêu cầu nằm ngửa trên bàn khám, chân dạng kiềng.
Sau đó, bác sĩ sẽ đặt một thiết bị gọi là ống soi cổ tử cung cách âm hộ của bạn vài inch. Kính soi cổ tử cung là một kính hiển vi điện lớn, có đèn chiếu sáng cho phép bác sĩ nhìn rõ cổ tử cung của bạn. Máy soi cổ tử cung không chạm vào bạn.
Sau đó, bác sĩ sẽ đặt một dụng cụ gọi là mỏ vịt vào âm đạo của bạn. Mỏ vịt giữ thành âm đạo của bạn mở ra để bác sĩ có thể nhìn thấy cổ tử cung của bạn dễ dàng hơn.
Họ sẽ ngoáy cổ tử cung và âm đạo của bạn bằng một miếng bông có chứa dung dịch giấm. Điều này sẽ làm sạch chất nhầy và làm cho polyp lộ rõ ​​hơn.
Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ sinh thiết sắc bén để loại bỏ một mẫu mô khỏi sự phát triển.
Nội soi cổ tử cung thường mất từ 10 đến 20 phút .

Soi thực quản (EGD)

Nội soi thực quản (EGD) được thực hiện khi polyp nằm trong đường tiêu hóa.

Đường tiêu hóa bao gồm thực quản , dạ dày và tá tràng. Thực quản là ống cơ nối cổ họng với dạ dày và tá tràng. Tá tràng là phần trên của ruột non .

Trong một EGD, bạn sẽ được yêu cầu nằm nghiêng trên bàn khám.
Trong khi dùng thuốc an thần, bác sĩ sẽ từ từ đưa một dụng cụ gọi là ống nội soi vào thực quản và xuyên qua dạ dày và tá tràng của bạn. Ống nội soi là một ống dài, linh hoạt có gắn camera, cho phép bác sĩ kiểm tra các cơ quan của bạn một cách dễ dàng.
Khi bác sĩ của bạn xác định được vị trí của polyp, họ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ bằng cách sử dụng kẹp gắn vào ống nội soi.
Một cuộc khảo sát thường mất từ 30 đến 60 phút .

Soi thanh quản trực tiếp

Nội soi thanh quản trực tiếp được thực hiện khi polyp nằm trong mũi, họng hoặc thanh quản.

Thanh quản là hộp giọng nói của bạn, nơi chứa các dây thanh âm của bạn. Nó nằm ở đầu khí quản hoặc khí quản của bạn.

Thông thường, sau khi bạn đã được tiêm thuốc an thần hoặc gây mê, quy trình sẽ bắt đầu:

Trong quá trình nội soi thanh quản trực tiếp, bạn sẽ nằm ngửa trên bàn khám.
Bác sĩ sẽ đưa một ống đặc biệt gọi là ống soi thanh quản vào miệng và xuống cổ họng của bạn. Điều này cho phép bác sĩ của bạn có được cái nhìn cận cảnh về thanh quản và cổ họng.
Sau đó, họ sẽ sử dụng ống soi thanh quản để thu thập mẫu mô từ polyp.
Nội soi thanh quản trực tiếp thường mất từ 15 đến 30 phút .

Điều gì xảy ra sau khi sinh thiết polyp?

Cảm giác khó chịu sau khi sinh thiết là điều bình thường, nhưng bạn sẽ hồi phục trong vòng 1 đến 2 ngày.

Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị chóng mặt và chảy máu hoặc đau ở vùng lấy mẫu mô. Những triệu chứng này có thể chỉ ra rằng có điều gì đó không ổn.

Kết quả sinh thiết polyp có ý nghĩa gì?

Hầu hết các kết quả sinh thiết có sẵn trong vòng 1 đến 2 ngày , nhưng kết quả xét nghiệm từ các trường hợp phức tạp hơn có thể lâu hơn.

Sau khi sinh thiết, bác sĩ thường sẽ gọi cho bạn để hẹn lịch tái khám để họ có thể thảo luận về kết quả với bạn. Trong một số trường hợp, họ sẽ cung cấp cho bạn kết quả trên điện thoại.

Kết quả bình thường có nghĩa là không tìm thấy tế bào bất thường và polyp là lành tính. Kết quả bất thường có nghĩa là polyp bị ung thư. Nếu đúng như vậy, bác sĩ sẽ xác định quá trình điều trị tốt nhất và giải thích các bước tiếp theo.

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận